การเป็นนักแต่งเพลง

แต่งเพลงให้เพราะ

วิธีการแต่งเพลง

คำแนะนำการแต่งเพลง

คนแต่งเนื้อเพลง


 

 

 

วิธีการแต่งเพลง


เทคนิคการแต่งเพลงของผมมีหลายแบบนะครับ หลายคนอาจจะไม่เหมือนกัน ขึ้นกับอยู่เทคนิคของแต่ละคน ไม่จำเป็นต้องยึดติดว่าเป็นยังไง จริงไหมล่ะครับ เพราะถ้ามัวยึดกับสิ่งเก่าๆ เราจะไม่มีการพัฒนาสิ่งใหม่ๆ
เอาล่ะผมจะไม่พูดมากนะครับ ผมไม่ได้หมายความว่าผมอวดรู้ หรือผมแต่งเพลงเก่งนะครับ ผมอยากเสนอความเห็นของผม ในชมรมคนแต่งเพลง ร้องเพลง นักดนตรีบ้างครับ
1.ผมจะเอื้อนทำนองอัดใส่เทปไว้ก่อนครับ อาจจะเป็นเพลงไม่เป็นเพลงก็ตาม เหมือนกับร้องเพลงมั่วๆน่ะครับ เช่น นา น่า น๊า ฮือ ฮื่อ ฮื้อ
ถ้าคิดว่าเอื้อนเพราะ นั่นก็เป็นทำนองท่อนสร้อย
2.ทำการแต่งเนื้อเพลง โดยอันดับแรก แต่งเป็นร้อยแก้วก่อน วางโคลงเรื่องเหมือนกับร้อยแก้วทั่วไป ให้เป็นเรื่องเป็นราว แล้วจากนั้น นำมาสัมผัส วรรคตอน ให้เข้ากับทำนองเพลง ซึ่งสิ่งสำคัญคือพยางค์ครับ
3.นำเนื้อเพลงมาขัดเกลาข้อความให้สละสลวย ลดคำตาย ไม่นำคำที่ส่งเสียงขึ้นสูงไม่ได้ ไปไว้ตรงที่ร้องเสียงสูง เช่นเสียงเอก หรือ เสียงตรี (ตัวอย่าง ลมพัด เย็น เย๊น โชยมา คงไม่ไพเราะแน่ครับ) ส่วนการขลัดเกลาข้อความเนื้อเพลงก็เช่น พระอาทิตย์ ฟังดูร้อนแรงใช่มั๊ยครับ แต่ถ้าเป็นเพลงร๊อคก็ไม่เป็นไร ถ้าเป็นเพลงคลาสสิค น่าจะใช้คำว่า ตะวัน มากกว่านะครับ หรือใช้คำหวานๆ ฟังดู เคลิ้มไปกับอารมณ์ ใช่ ทิวทุ่ง ฝนซา ใบไม้ไหว ลมพัด ฯลฯ แต่ถ้าเพลงร๊อค หรือ ฮาร์ดร๊อค ฮาร์ดคอร์ ต้องหนักแน่น เน้นคำที่ชัดเจนครับ
4.ใครคอร์ด โดยเลือกจากกลุ่มคอร์ดต่างๆ
5.ทำการบันทึกเพลงใหม่ ใส่ดนตรีให้เหมาะสม ใส่ อินโทร โซโล่ เอาท์โทร
จบแระครับ การแต่งเพลงของผม มีไรว่างๆติชมมาได้นะครับ ถ้าผ่านมาเจอ(

 

 

เรื่องการแต่งเพลงให้เพราะ

โดย

นางสาวนัฐธิชา ศิลาวงศ์

เสนอ

อาจารย์วันฉลอง เศรษฐบุตร